Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2016

Cách điều chế chất dinh dưỡng và dung dịch bảo vệ thực vật

Chia sẻ cách điều chế chất dinh dưỡng và dung dịch bảo vệ thực vật.Đây là chia sẻ từ bà Từ Thị Tuyết Nhung, tác giả của bài viết này là Điều phối viên trưởng của Chương trình PGS và bà có rất nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về nông nghiệp hữu cơ. (PGS là hệ thống duy nhất chứng nhận chất lượng các sản phẩm hữu cơ cho thị trường nội địa).


Điều chế chất dinh dưỡng và dung dịch bảo vệ thực vật


Đây là một bài viết vô cùng hữu ích về các chất trừ đuổi côn trùng,bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây một cách hoàn toàn hữu cơ.Hôm nay trongrausachdothi xin tríc nguyên văn chia sẻ của bà Tuyết Nhung
----------------------------------------------------
I. Tạo nguồn vi sinh vật bản địa (IMO):
Để làm men ủ phân hữu cơ hoặc phun khử mùi hôi của chuồng, trại

1. Nguyên liệu: Cơm trắng, đường đỏ với tỷ lệ 1:1

2. Cách làm:
Cho cơm trắng vào hộp hoặc vật đựng bằng gỗ khoảng 2/3 vật đựng gỗ để tạo môi trường
Đậy kín hộp và để vào nơi có bụi tre hoặc gốc cây vải, nhãn
Nếu trời mưa, đậy nilon lên trên để tránh nước mưa vào trong hộp
Sau khi để 3-4  ngày, ta được hỗn hợp vi sinh vật bản địa
Cho cơm trong hộp đã mốc vào chum và trộn đều với đường đỏ để sử dụng lâu dài

II. Tạo dung dịch dinh dưỡng thảo mộc
Để hỗn hợp và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng bằng cách phun trực tiếp lên lá

1. Nguyên liệu: Rau muống, Ngải cứu; Thân cây chuối; Đường đỏ

2. Cách làm:
 Thái nhỏ từng loại  thực vật khoảng 2-3 cm và để riêng
Trộn riêng từng loại với đường đỏ theo tỉ lệ 1: 0,5, bớt lại một ít đường
Cho từng loại đã trộn đường vào chum riêng biệt, rải một lớp đường còn lại lên trên bề mặt để giữ ẩm, dùng một hòn đá đặt lên trên để giảm thể tích nguyên liệu và đậy kín chum lại.
Sau 5-7 ngày, tách riêng phần nước và bã. Phần nước cho vào chai đậy kín, được giữ ở nơi tối và mát, làm dung dịch nguyên chất để pha loãng dùng dần, phần bã dùng để ủ  phân.

III. Lên men dung dịch quả
Để cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây bằng phương pháp phun qua lá



1. Nguyên liệu: Chuối quả; Đu đủ; Đường đỏ

2. Cách làm:
 Chuối tiêu chín  thái lát cả vỏ, trộn đều với đường theo tỉ lệ 1 kg chuối / 0,5 kg đường sau đó cho vào chum, rải một lớp đường lên bề mặt và đậy kín để từ 5-7 ngày.
Đu đủ cắt dọc 1/3 quả, sau đó đổ đầy đường vào trong với tỉ lệ 10 kg quả / 0,5 kg đường và đậy lại bằng chính 1/3 quả vừa cắt rời, đặt vào một vật chứa bằng nhựa giữ nước quả không chảy ra ngoài, để từ 5-7 ngày.
Sau 5 -7 ngày, tách riêng phần chất lỏng nguyên chất cho vào chai đậy kín,  giữ trong bóng mát để pha loãng dùng dần, bã dùng để ủ phân.

IV. Dung dịch cá
Để phối hợp, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây bằng phương pháp phun qua lá.



1. Nguyên liệu: Cá biển hoặc cá sông hoặc đầu, đuôi, ruột cá; Đường đỏ



2. Cách làm:
 Cắt cá khoảng từ  2-3 cm + đường theo tỉ lệ 1kg cá / 0,5-0,7 kg đường
Trộn đều cho vào chum, sau đó phủ một lớp đường lên bề mặt và đậy kín
Để trong 12 -14 ngày sẽ được một dung dịch cá
Tách riêng phần lỏng và bã
Phần lỏng được giữ ở chai lọ đặt nơi bóng mát, tránh ánh sáng.

V. Dung dịch thảo mộc phòng trừ sâu bệnh
Dùng để phòng trừ sâu bệnh hại

1. Nguyên liệu: Gừng; Tỏi; Rượu; Đường đỏ

2. Cách làm:
Thái mỏng và để riêng từng loại vật liệu
Cho từng loại vật liệu vào chum riêng biệt, đổ một lượng rượu trắng vào chum theo tỉ lệ 1 kg vật liệu /1 lít rượu.
Sau 12 giờ, thêm vào một lượng đường đỏ theo tỉ lệ (1:0,3) 1kg vật liệu ban đầu / 0,3 kg đường, trộn đều, đậy kín bằng giấy bản để 5 ngày.
Sau 5 ngày, tiếp tục thêm một lượng rượu trắng theo tỉ lệ 1kg vật liệu ban đầu / 5 lít rượu (1:5) để 15 ngày.
Tách riêng phần chất lỏng và bã.
Giữ phần chất lỏng trong lọ kín, ở nơi bóng mát làm vật liệu nguyên chất, để pha loãng dùng dần.

VI. Chất dải bề mặt vi sinh
Dùng để dải trên bề mặt luống cho những cây ăn lá ngắn ngày hoặc sản xuất cây con. Hoặc phối hợp với phân ủ.

1. Nguyên liệu:
 Đất nhỏ: 9 kg, Cám gạo: 1 kg, IMO: 20 gr. (IMO là thứ đã làm ở đầu bài này)

2. Cách làm:
Trộn đều các vật liệu với một lượng nước đạt độ ẩm 50-60%.
Ủ thành đống để 3 ngày khi thấy các mốc trắng xuất hiện thì dùng được.

3. Cách dùng:
Dùng tay rải đều hỗn hợp trên mặt đất khoảng 5-8 kg/100 m2
Sau một đêm hoặc 24 giờ thấy trên bề mặt đất phát triển những mốc trắng thì bắt đầu gieo trồng.

VII. Dung dịch xương có thể kết hợp thêm vỏ trứng (Lân hữu cơ & can xi hữu cơ)
Để pha phối hợp, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng qua lá hoặc gốc.

1. Nguyên liệu: Xương trâu/ bò/ lợn; Dấm

2. Cách làm:
Xương được nung lên
Đập nhỏ xương được nung và cho vào chum
Cho dấm trắng vào với tỉ lệ 1 kg xương / 10 lít dấm
Ngâm trong 2 tuần

TỶ LỆ VÀ CÁCH HỖN  HỢP

Hỗn hợp 1 (HH1):
Lấy 20 gr mỗi loại của:
Dung dịch thân chuối
Dung dịch rau muống
Dung dịch ngải cứu,
Dung dịch xương dấm.

Và lấy 10 gr mỗi loại của:
Dung dịch gừng,
Dung dịch tỏi.

Hòa với 10 lít nước. (nếu có nhiều sâu hại)

Cách dùng: HH1 thường được phun cho cây trồng ở giai đoạn đầu phát triển của cây, giúp cây nhanh ra rễ và lá mới, phục hồi nhanh sau khi trồng.

Hỗn hợp 2 (HH2)
Lấy 20 gr mỗi loại của:
Dung dịch thân  chuối
Dung dịch rau muống
Dung dịch ngải cứu
Dung dịch măng tre.

Và lấy 10 gr mỗi loại của:  
Dung dịch cá
Dung dịch quả chuối
Dung dịch xương dấm
Dung dịch vi sinh vật
Hòa hỗn hợp với 10 lít nước

Cách dùng: HH2 thường được phun cho cây ở giai đoạn cây đang tăng trưởng nhanh về thân lá cành. (giai đoạn phát triển thân lá)

Hỗn hợp 3 (HH3):
Lấy 20 gr mỗi loại của:
Dung dịch đu đủ
Dung dịch rau muống,
Dung dịch ngải cứu.

Và lấy 10 gr mỗi loại của:
Dung dịch xương dấm
Dung dịch gừng
Dung dịch tỏi, lấy 10 gr mỗi loại
Hoà các hỗn hợp này với 10 lít nước

Cách dùng: HH 3 thường được phun phối hợp với HH2 cho cây rau ăn quả ở giai đoạn sinh trưởng sinh thực, đảm bảo dinh dưỡng cho cây ra hoa kết trái. Không trộn lẫn 2 hỗn hợp với nhau mà phun xen kẽ nhau.

Bạn cần tư vấn trồng rau sạch tại nhà hãy liên hệ ngay với công ty trồng rau sạch Giải Pháp Xanh để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.Hotline:0972.622.699

1 nhận xét: