Kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà bằng vỏ chai nước ngọt
Chuyên mục:Trồng rau sạch tại nhà
Cùng đón đọc chuyên mục trồng rau sạch tại nhà để nắm bắt cũng như học hỏi những mô hình trồng rau sạch độc đáo khác lạ cũng như kỹ thuật trồng rau sạch đơn giản hiệu quả nhất.
Các bước trồng rau sạch bằng vỏ chai nước ngọt
Phần 1: Tạo phần gốc cơ bản cho tháp rau1. Cắt bỏ đáy chai
Dùng dao dọc giấy cắt vòng xung quanh thân chai để bỏ đi một đoạn dài khoảng 1/4 ở dưới đáy. Vị trí này giúp tháp rau của bạn sẽ khít chặt với nhau khi xếp chồng các tầng lên trên.
2. Tạo lỗ thoát nước cho rau
Dùng đầu kéo chọc hai lỗ đối diện nhau ở vị trí cách nắp khoảng 6cm. Đường kính của hai chiếc lỗ chỉ nên to bằng đầu đũa. Hai lỗ nhỏ này có tác dụng thoát nước cho thác rau.
3. Cho đất sạch trồng rau vào chai
Cho hỗn hợp đất vườn, phân hữu cơ vào trong thân chai. Dùng tay ấn nhẹ từ phía trên để đổ đầy đất vào ống. Bạn chỉ để thừa lại một đoạn khoảng 3cm không cho đất.
4. Cố định tháp rau
Buộc ngược chai nước ngọt vào hàng rào, khung cửa bằng dây thừng.
Phần 2: Tạo các tầng tháp phía trên
1. Tương tự như khi bạn tạo phần gốc cho tháp rau, dùng dao dọc giấy cắt bỏ đoạn đáy chai. Thêm vào đó lần này cũng vứt bỏ luôn phần nắp chai.
2. Tiếp tục thêm đầy đất vào thân chai và chỉ để thừa một đoạn 3cm phía trên cùng.
3. Cắm miệng chai vào phần gốc tháp rau vừa tạo ở phần trước. Dùng dây buộc cho chắc chắn.
4. Tiếp tục làm thêm các tầng tháp phía trên bằng cách tương tự. Chiều cao của tháp tùy vào mong muốn của bạn hay chiều cao của không gian ngôi nhà.
Phần 3: Tạo hệ thống tưới nước
1. Dùng dao cắt bỏ phần nửa dưới của chai nước ngọt. Tuy nhiên lần này cắt bỏ 1/2 nửa dưới để phần chai còn lại sẽ ngắn hơn các tầng tháp rau. Phần thần chai này có tác dụng trữ và cung cấp nước cho rau.
2. Đục một lỗ nhỏ ở nắp chai.
3. Đặt phễu trên đỉnh tháp. Buộc nó chắc chắn với các tầng tháp rau phía dưới.
Phần 4: Trồng và chăm sóc rau sạch
1. Dùng bút vẽ các hình vuông xung quanh thân tháp rau. Mỗi tháp rau có thể tạo từ 2-3 ô vuông.
2. Dùng dao rạch 1/3 hình vuông và giữ nguyên lại cạnh dưới cùng không cắt.
3. Dùng tay gấp phần vạt cắt xuống dưới. Phần này sẽ có tác dụng giữ đất và cây giống không rơi ra ngoài.
4. Gieo hạt hoặc cây con vào lỗ nhỏ đã tạo.
5. Tưới thêm nước vào chiếc phễu ở phía trên cùng vài ngày một lần khi cần.
6. Chúc các bạn thành công và có nhiều rau ăn trong mùa hè năm nay!
Các loại rau thích hợp:
Phương pháp này thích hợp với các loại rau nhỏ ngắn ngày như rau diếp, cải xoong, các loại rau mầm, củ cải, diếp cá,...Ngoài ra hãy thử các loại thảo mộc khác nhau hoặc các dược liệu (cây lô hội, rau mùi tây, bạc hà, húng quế, oregano) và hoa (cúc vạn thọ và mười giờ).
Chăm sóc:
Nếu chai nước tưới không còn nhỏ giọt, kiểm tra các lỗ thoát nước ở nắp tránh tắc nghẽn.
Hãy thử thêm một nắm cát vào bình tưới nước để làm chậm tốc độ nhỏ giọt và tưới nước dần dần và hiệu quả hơn khi gia đình phải đi vắng lâu ngày
0 nhận xét:
Đăng nhận xét