Chuyên mục:trồng rau sạch tại nhà
Cùng theo dõi chuyên mục trồng rau sạch tại nhà trên website trongrausachdothi để cùng tìm hiểu cách trồng rau cũng như thao khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực trồng rau làm vườn.
Tự trồng rau sạch tại nhà là một việc cũng rất chi là dễ dàng khi mà ta nhớ một số các cách đơn giản khi gieo hạt,chăm sóc cho đến lúc thu hoạch
=>Muôn kiểu trồng rau sạch tại nhà không giống ai
Trong bài viết ngày hôm nay lamvuontrentuong sẽ hướng dẫn giới thiệu đến các bạn cách trồng rau ăn lá tại nhà
1. Chuẩn bị phụ kiện trồng rau sạch
Chuẩn bị các vật dụng phụ kiện trồng rau sạch tại nhà bao gồm các khay chậu nhựa trồng rau.Bạn có thể tham khảo các khay chậu chuyên trồng rau tại nhà do phụ kiện vườn đứng Quang Anh sản xuất.
=>Phụ kiện trồng rau
Mô hình trồng rau sạch tại nhà
Khối lượng hạt giống rau ăn lá gieo cho một khay xốp:
- Rau dền: Khối lượng hạt gieo 1g/thùng xốp.
-Cải thìa, cải ngọt, cải bẹ xanh: khối lượng hạt gieo từ 1g-2g/thùng xốp.
-Rau mồng tơi: hạt gieo thành hàng cách khoảng 10 cm x 15 cm
2. Cách gieo trồng rau ăn lá
2.1 Ủ hạt giống rau ăn lá
Để trồng rau ăn lá như rau cải,rau dền,mồng tơi...ta có thể gieo trực tiếp vào trong đất luôn chứ không cần phải qua khâu ủ hạt bằng nước ấm như một số loại cây trồng khác.
Để đảm bảo hạt rau giống nảy mầm cao ta nên ủ như sau:
-Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống rau cải trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh ( 2 ly nước sôi và 3 ly nước thường)
-Bước 2: Ngâm hạt trong phần nước pha trên từ 3h đến 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước được trải trên vật dụng bằng phẳng từ 6-12h.
-Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn giấy,để hạt giống rau ăn lá ráo nước sau đó trộn với giá thể để không hạt giống không bị dính cục, giúp ta rải đều hạt trên mặt thùng xốp.
2.1.Chuẩn bị đất trồng: Hỗn hợp đất dinh dưỡng
-Bước 1: Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1 kg xơ dừa + 1 kg đất dinh dưỡng, Nếu xử dụng khay xốp thì chúng ta trộn 2 kg xơ dừa xử lý + 2 kg đất dinh dưỡng,cho hổn hợp đất vào khay cách mặt khay 3-5cm
-Bước 2: Dùng bình phun có tia nước nhỏ, phun ướt đều khay đất trồng để tạo độ ẩm .
-Gieo hạt: Rải đều hạt rau ăn lá trong khay ươm (hoặc chậu) dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong tối mát, tưới nước đủ ẩm từ 2-3 lần/ngày , khi hạt ra được 2 cặp lá rồi mới đem cây ra ngoài có ánh nắng.
2.3 Cách chăm sóc và bón phân rau ăn lá
Rau ăn lá
- Tỉa thưa và sang khay:
Đây là bước nhằm tạo không gian , cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch.
Khi cây rau cải có 3-4 cặp lá ta có thể nhổ ăn dần ( ăn rau mầm) hoặc nhổ bớt rau giống trồng qua khay hay chậu khác để cây có thể lớn nhanh hơn. Qui cách sang khay, tỉa thưa theo khoảng cách cây cách cây là 10 cm hàng cách hàng là 15 cm.
Nếu để rau ăn lá lớn trong thùng gieo ban đầu (không tỉa thưa , không sang khay) từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch là: 45-50 ngày .
Nếu tỉa thưa rau cải nhỏ sang thùng khay khác thì thời gian thu hoạch khoảng 25-30 ngày sau khi trồng lại.
Mùa mưa tưới vừa đủ nước, mùa khô tưới ngày hai lần sáng sớm và chiều mát.
- Bón phân
Bón phân làm 2 đợt , bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau cải mau lớn cho nhiều lá.
– Bón phân lần 1: Sau khi cây rau cải ra được từ 2-3 cặp lá, pha 08g-10g urê ( 02 muỗng cà phê đầy) với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sáng hôm sau trước khi trời nắng tưới lại rửa lá bằng nước sạch .
– Bón bổ sung vitamin: Sau khi bón phân ure lần 1, tiếp tục phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, Rong biển, Atonik… để giúp cây rau cải có sức đề kháng với sâu bệnh.
– Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10-15 ngày, liều lượng 08g-10g NPK, hoặc DAP cho 3-4 lít nước, sáng hôm sau tưới rửa lá giống như lần 1.
- Thu hoạch
Với các loại rau cải, rau dền sau khi trồng 45- 50 ngày có thể thu hoạch, riêng rau mồng tơi, khi cây ra 8-10 cặp là ta nên cắt ngọn ăn dần ( chừa lại khỏang 3-4 cặp lá tính ừ gốc) ăn lúc này ngọn rau sẽ mập mạp, nếu ta không cắt, rau mồng tơi sẽ vươn dài, ít nẩy tượt non.
Lưu ý:
-Khi tưới nước cho cây rau ta nên chọn nhứng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ tưới dạng phun sương.Không được dùng nước có áp lực nước mạnh như vậy sẽ gây dập nát,hư thối dẫn đến chết rau
- Ngưng tưới phân trước khi thu hoạch 07-10 ngày.
-Khi trồng rau tại nhà bạn nên hạn chế dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật.Chú ý thường xuyên theo dõi để phòng trừ sâu bẹnh kịp thời giúp cây có thể phát triển tốt
Sau khi thu hoạch rau song ta nên xử lý đất trồng rau bằng vôi bột hay men vi sinh để khử trùng cho đất,phơi khô vài ngày trước khi bón thêm phân và gieo trồng lứa rau mới
Cùng theo dõi chuyên mục trồng rau sạch tại nhà trên website trongrausachdothi để cùng tìm hiểu cách trồng rau cũng như thao khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực trồng rau làm vườn.
Tự trồng rau sạch tại nhà là một việc cũng rất chi là dễ dàng khi mà ta nhớ một số các cách đơn giản khi gieo hạt,chăm sóc cho đến lúc thu hoạch
=>Muôn kiểu trồng rau sạch tại nhà không giống ai
Trong bài viết ngày hôm nay lamvuontrentuong sẽ hướng dẫn giới thiệu đến các bạn cách trồng rau ăn lá tại nhà
1. Chuẩn bị phụ kiện trồng rau sạch
Chuẩn bị các vật dụng phụ kiện trồng rau sạch tại nhà bao gồm các khay chậu nhựa trồng rau.Bạn có thể tham khảo các khay chậu chuyên trồng rau tại nhà do phụ kiện vườn đứng Quang Anh sản xuất.
=>Phụ kiện trồng rau
Mô hình trồng rau sạch tại nhà
Tuy nhiên để tiết kiệm bạn vẫn có thể tận dụng các thau chậu hay thùng xốp...để trồng rau ăn lá.Nhưng bên cạnh đó cũng phải chú ý đến việc tạo lỗ thoát nước cho cây
Khối lượng hạt giống rau ăn lá gieo cho một khay xốp:
- Rau dền: Khối lượng hạt gieo 1g/thùng xốp.
-Cải thìa, cải ngọt, cải bẹ xanh: khối lượng hạt gieo từ 1g-2g/thùng xốp.
-Rau mồng tơi: hạt gieo thành hàng cách khoảng 10 cm x 15 cm
2. Cách gieo trồng rau ăn lá
2.1 Ủ hạt giống rau ăn lá
Để trồng rau ăn lá như rau cải,rau dền,mồng tơi...ta có thể gieo trực tiếp vào trong đất luôn chứ không cần phải qua khâu ủ hạt bằng nước ấm như một số loại cây trồng khác.
Để đảm bảo hạt rau giống nảy mầm cao ta nên ủ như sau:
-Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống rau cải trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh ( 2 ly nước sôi và 3 ly nước thường)
-Bước 2: Ngâm hạt trong phần nước pha trên từ 3h đến 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước được trải trên vật dụng bằng phẳng từ 6-12h.
-Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn giấy,để hạt giống rau ăn lá ráo nước sau đó trộn với giá thể để không hạt giống không bị dính cục, giúp ta rải đều hạt trên mặt thùng xốp.
2.1.Chuẩn bị đất trồng: Hỗn hợp đất dinh dưỡng
-Bước 1: Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1 kg xơ dừa + 1 kg đất dinh dưỡng, Nếu xử dụng khay xốp thì chúng ta trộn 2 kg xơ dừa xử lý + 2 kg đất dinh dưỡng,cho hổn hợp đất vào khay cách mặt khay 3-5cm
-Bước 2: Dùng bình phun có tia nước nhỏ, phun ướt đều khay đất trồng để tạo độ ẩm .
-Gieo hạt: Rải đều hạt rau ăn lá trong khay ươm (hoặc chậu) dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong tối mát, tưới nước đủ ẩm từ 2-3 lần/ngày , khi hạt ra được 2 cặp lá rồi mới đem cây ra ngoài có ánh nắng.
2.3 Cách chăm sóc và bón phân rau ăn lá
Rau ăn lá
- Tỉa thưa và sang khay:
Đây là bước nhằm tạo không gian , cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch.
Khi cây rau cải có 3-4 cặp lá ta có thể nhổ ăn dần ( ăn rau mầm) hoặc nhổ bớt rau giống trồng qua khay hay chậu khác để cây có thể lớn nhanh hơn. Qui cách sang khay, tỉa thưa theo khoảng cách cây cách cây là 10 cm hàng cách hàng là 15 cm.
Nếu để rau ăn lá lớn trong thùng gieo ban đầu (không tỉa thưa , không sang khay) từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch là: 45-50 ngày .
Nếu tỉa thưa rau cải nhỏ sang thùng khay khác thì thời gian thu hoạch khoảng 25-30 ngày sau khi trồng lại.
Mùa mưa tưới vừa đủ nước, mùa khô tưới ngày hai lần sáng sớm và chiều mát.
- Bón phân
Bón phân làm 2 đợt , bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau cải mau lớn cho nhiều lá.
– Bón phân lần 1: Sau khi cây rau cải ra được từ 2-3 cặp lá, pha 08g-10g urê ( 02 muỗng cà phê đầy) với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sáng hôm sau trước khi trời nắng tưới lại rửa lá bằng nước sạch .
– Bón bổ sung vitamin: Sau khi bón phân ure lần 1, tiếp tục phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, Rong biển, Atonik… để giúp cây rau cải có sức đề kháng với sâu bệnh.
– Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10-15 ngày, liều lượng 08g-10g NPK, hoặc DAP cho 3-4 lít nước, sáng hôm sau tưới rửa lá giống như lần 1.
- Thu hoạch
Với các loại rau cải, rau dền sau khi trồng 45- 50 ngày có thể thu hoạch, riêng rau mồng tơi, khi cây ra 8-10 cặp là ta nên cắt ngọn ăn dần ( chừa lại khỏang 3-4 cặp lá tính ừ gốc) ăn lúc này ngọn rau sẽ mập mạp, nếu ta không cắt, rau mồng tơi sẽ vươn dài, ít nẩy tượt non.
Lưu ý:
-Khi tưới nước cho cây rau ta nên chọn nhứng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ tưới dạng phun sương.Không được dùng nước có áp lực nước mạnh như vậy sẽ gây dập nát,hư thối dẫn đến chết rau
- Ngưng tưới phân trước khi thu hoạch 07-10 ngày.
-Khi trồng rau tại nhà bạn nên hạn chế dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật.Chú ý thường xuyên theo dõi để phòng trừ sâu bẹnh kịp thời giúp cây có thể phát triển tốt
Sau khi thu hoạch rau song ta nên xử lý đất trồng rau bằng vôi bột hay men vi sinh để khử trùng cho đất,phơi khô vài ngày trước khi bón thêm phân và gieo trồng lứa rau mới
Tham khảo quy trình trong rau san thuong đơn giản.
Trả lờiXóa