Thứ Bảy, 18 tháng 7, 2015

Phòng trừ sâu rày bằng thảo mộc

Phòng trừ sâu rầy cho rau màu từ thảo mộc

Phòng trừ sâu ràu bằng thảo mộc

Trồng rau sạch tại nhà hướng Trong các phương pháp phòng trừ sâu hại cây trồng tại nhà cần quan tâm đến biện pháp sử dụng thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên hay thảo dược vừa sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.Theo ý kiến các nhà chuyên môn thì trong các loại củ, quả như: ớt, tỏi, hành gừng… có chứa hàm lượng a-xít có tác động đến bộ phận cơ thể như mắt, da  của những loài sâu bọ hại cây trồng. Nếu chiết xuất thảo mộc này được chế biến với nồng độ phù hợp sẽ xua đuổi, tiêu diệt được các loài sâu bọ.
=>các loại rau thích hợp trồng quanh năm
=>Kỹ thuật trồng rau ngót

1. Thuốc trừ sâu từ xà phòng rửa chén và bột thực vật

Theo nghiên cứu, các loại xà phòng được chế từ dầu thực vật có hiệu quả diệt trừ côn trùng rất hiệu quả, đặc biệt ở dạng xịt phun mù, áp dụng cho các loại rau xanh.

Hiện nay các nhà vườn sử dụng nước rửa chén hiệu Mỹ Hão ( 1ml/ pha 1 lít nước sạch) bổ sung thêm bột ớt hoặc bột tỏi là có khả năng diệt rầy, rệp, muỗi, nhện rất hiệu quả.

2. Thuốc trừ sâu sản xuất từ lá cà chua

Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch vv… Hãng Green Ninja của Mỹ là nơi chuyên sản xuất thuốc trừ sâu kiểu này.

Cách làm như sau, dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị. Lá cà chua rất độc, gia súc không ăn.
bà con nên trồng xen canh một vài cây cà chua trong vườn để xua đuổi một vài loài sâu bọ

3. Thuốc diệt sâu bọ làm từ ớt, tỏi, gừng

Phòng trừ sâu ràu bằng thảo mộc


Để tự tạo thuốc trừ sâu thảo mộc, bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu..

Theo hướng dẫn của Kỹ sư Đỗ Thị Huyền, Cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Thọ, bà con giã tỏi, ớt, gừng. Sau đó đem ngâm trong các chum hoặc thùng kín, đổ khoảng 1 lít rượu vào và bịt kín. Trong qua trình ngâm không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu.

Bà con có thể ngâm từng loại nguyên liệu riêng rẽ hoặc ngâm chung cả 3 loại vào 1 thùng. Nếu ngâm riêng thì cứ 1 kg nguyên liệu thì ngâm với 1 lít rượu, nếu ngâm chung cả 3 loại thì ngâm với 3 lít rượu. Đây có thể coi là nước cốt để pha chế khi phun.

Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

Về cách pha với nước để phun cho rau, kỹ sư Huyền hướng dẫn: “Liều lượng pha là chúng ta đổ 60ml nước cốt rượu ớt, 60 ml nước cốt rượu tỏi, 60ml nước gừng. Sau đó lấy nước pha thêm 12 lít nước. Trong trường hợp nếu ta ngâm chung vào 1 thùng thì chúng ta sẽ lấy khoảng 200ml nước cốt và pha với 12 lít nước. Mỗi bình 12 lít, bà con dùng phun cho 1 sào rau.”

0 nhận xét:

Đăng nhận xét